Triển khai “Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” tại tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Hợp đồng số 0217/HĐ-MHTĐ ngày 26/6/2017 giữa Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn về việc “Xây dựng và tổ chức thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Bắc Kạn” theo Quyết định số 2071/QĐ-BCT ngày 09/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc giao nhiệm vụ và chỉ định đơn vị thực hiện hoạt động năm 2017 Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số. Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện “Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm” tại tỉnh Bắc Kạn, cụ thể tại: Chợ Đức Xuân (địa chỉ: Tổ 9b, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn)

Chợ Đức Xuân nằm ở vị trí trung tâm phường Đức Xuân nơi có dân cư đông đúc, chợ nằm sát cạnh bến xe khách, trên Quốc lộ số 3 rất thuận tiện cho việc tập kết, tiếp nhận, trung chuyển hàng hóa bán buôn tới các chợ trong tỉnh Bắc Kạn và các tỉnh lân cận khác như Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang … Chợ đáp ứng nhu cầu buôn bán hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng của dân cư các phường trên địa bàn thành phố như phường Phùng Chí Kiên, Sông Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai, Xuất Hóa, Huyền Tụng, … và các địa phương lân cận. Chợ có quy mô hạng 2, với 11.000 m2 có 405 điểm kinh doanh và hiện có 345 hộ kinh doanh cố định và khoảng 200 hộ kinh doanh lưu động; diện tích mặt bằng khu đất xây dựng chợ là: Khoảng 6.000 m2, diện tích xây dựng nhà chợ, các công trình phụ trợ khác khoảng 2.000 m2, diện tích sân bãi và đường giao thông khoảng 3.000  m2. Chợ được Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn đầu tư nâng cấp, cải tạo chợ năm 2016 với tổng kinh phí đầu tư, nâng cấp, cải tạo chợ khoảng 4,7 tỉ đồng. Chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn do Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn quản lý, khai thác và kinh doanh chợ phù hợp theo quy định tại Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ. Chợ có nội quy chợ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tổng số hộ kinh doanh thực phẩm cố định tại chợ Đức Xuân có 135 hộ, chiếm 39,13% trong tổng số hộ kinh doanh cố định tại chợ, cụ thể gồm: Kinh doanh hàng rau, củ quả; kinh doanh thịt, trứng gia cầm (gà, vịt…); kinh doanh thủy, hải sản; kinh doanh hàng thịt gia súc ( bò, lợn …); kinh doanh hàng thực phẩm chế biến sẵn; kinh doanh tạp phẩm, thực phẩm khô; kinh doanh ăn uống, giải khát; kinh doanh trái cây; kinh doanh gạo, ngũ cốc. Ngoài ra còn các hộ kinh doanh các mặt hàng lương thực, hàng khô, hàng nước và các hộ kinh doanh không thường xuyên bán các nông sản, thực phẩm tự sản xuất ở các khu vực lân cận đến bán. Về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm kinh doanh trong chợ chủ yếu do các hộ kinh doanh tự khai thác theo các nguồn: Hàng thực phẩm của các nhà máy trong nước sản xuất do các nhà phân phối trong chuỗi cung cấp; các loại thịt lợn, gia súc… do các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh cung ứng; các loại rau, quả nguồn cung trong, ngoài tỉnh và nhập từ nước ngoài …Các công trình hạ tầng công cộng của chợ phục vụ liên quan tới công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn đầu tư, thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa bổ sung khi hư hỏng, mất mát xảy ra. Đồng thời, Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn cũng bước đầu triển khai thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát ATTP tại chợ như: Tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về ATTP; cảnh báo về các loại thực phẩm không nên dùng, có hại và ảnh hưởng sức khỏe; kiểm tra đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện vệ sinh môi trường… và hỗ trợ, tạo điều kiện và phối hợp với các ngành chức năng liên quan kiểm tra, giám sát về thực hiện vệ sinh ATTP tại chợ.

Sở Công Thương đã tổ chức khảo sát tại các chợ trên địa bàn và lựa chọn chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, địa chỉ: Tổ 9b, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017, do chợ cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn chung của chợ, đáp ứng cơ bản các tiêu chí về thực phẩm kinh doanh, tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm,  tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật,…

Đến thời điểm hiện tại Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị xây dựng thành công mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP tại Chợ Đức xuân, góp phần bố trí, sắp xếp được các ngành hàng kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định ATTP, nâng cao chất lượng phục vụ, thuận lợi cho hoạt động mua bán; huy động được các nguồn lực của xã hội (nhà nước, doanh nghiệp, hộ kinh doanh…) để đầu tư, cải tạo nâng cấp, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh thực phẩm trong các chợ đảm bảo thống nhất, khoa học, vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn tiêu dùng những hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, không gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, không ảnh hưởng đến môi trường. Xây dựng thành công mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP là điều kiện thuận lợi để phát triển chợ theo xu hướng văn minh, hiện đại vì trên thực tế các chợ truyền thống còn nhiều bất cập về vệ sinh an toàn thực phẩm; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp quản lý chợ và các thương nhân kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện các quy định ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thay đổi dần thói quen tiêu dùng theo hướng tích cực. Thực hiện mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP, hàng hóa trước khi đưa vào chợ được kiểm tra chặt chẽ nên đã tác động đến khâu sản xuất, hạn chế tình trạng sử dụng bừa bãi các loại hóa chất, gây ảnh hưởng môi trường.

 Nếu dự án được nhân rộng các chợ có đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh, thì trong tương lai hạ tầng thương mại sẽ ngày càng được đầu tư khang trang hơn, giúp cho môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, hàng hóa ngày càng được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức của người bán lẫn người mua ngày càng được nâng cao trong lựa chọn hàng hóa tiêu dùng.

Bài: Mai Hùng (Sở Công Thương)

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn