Tiềm năng hợp tác rất lớn

 

Đó là nhận định của ông Haike Manning- Đại sứ New Zealand tại Việt Nam- trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương trước chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền New Zealand – Jerry Mateparae từ ngày 3- 8/8.

 

Xin Đại sứ cho biết tình hình hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam- New Zealand thời gian qua?

Hợp tác thương mại giữa Việt Nam và New Zealand đã phát triển mạnh mẽ, ổn định trong vài năm qua. Giai đoạn 2008- 2012, kim ngạch xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam đã tăng khoảng 60%, đưa Việt Nam trở thành thị trường tăng trưởng xuất khẩu nhanh nhất của New Zealand tại khu vực Đông Nam Á. Riêng năm 2012, tổng kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 750 triệu USD, tăng 15% so với năm 2011.

Tôi tin tưởng rằng hai bên còn rất nhiều tiềm năng trong hợp tác kinh tế, thương mại và chúng ta đang đi đúng hướng để tiến tới mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2015.

Theo Đại sứ, đâu là những lĩnh vực hợp tác thành công giữa hai nước?

Hợp tác giáo dục đang thực sự đem lại những lợi ích thiết thực, đặc biệt đối với việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam. Hiện nay có hơn 2.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại New Zealand và hàng trăm sinh viên khác tham gia chương trình liên kết đào tạo giữa hai nước.

Chương trình “Sáng kiến cho các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ trong ASEAN” do Chính phủ New Zealand tài trợ đã được đánh giá rất cao. Việt Nam cũng là một trong các quốc gia được hưởng lợi từ chương trình này. Năm 2012, chúng tôi đã lựa chọn một số lãnh đạo doanh nghiệp trẻ của Việt Nam có tiềm năng, triển vọng sang New Zealand giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu cơ hội kinh doanh.

Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như: kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất sữa; hợp tác trong lĩnh vực du lịch… Đặc biệt, chúng tôi đang làm việc tích cực với Chính phủ Việt Nam để có thể thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước.

Chuyến thăm của Toàn quyền Jerry Mateparae một lần nữa tái khẳng định cam kết của New Zealand trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam.

AANZFTA đã được thực thi từ ngày 1/1/2010. Hiệu quả của hiệp định này như thế nào, thưa Đại sứ?

Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA) có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Australia, New Zealand và các nước thành viên ASEAN. Đến năm 2020, 98- 99% hàng hóa trao đổi giữa các bên sẽ được miễn giảm thuế.

Thông qua FTA, các sản phẩm xuất khẩu của hai nước đã giảm được chi phí, tăng sức cạnh tranh, tạo thêm động lực cho các doanh nghiệp New Zealand hướng tới thị trường Việt Nam.

Đại sứ có thể cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Jerry Mateparae?

Chuyến thăm của Toàn quyền Jerry Mateparae có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển quan hệ song phương. Chuyến thăm một lần nữa tái khẳng định cam kết của New Zealand trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết kế hoạch hành động thực hiện quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong 3 năm tới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Chúng tôi mong muốn tăng cường sự hiện diện của New Zealand vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như nông nghiệp, giáo dục, quản lý môi trường, hàng không và du lịch. Đáng chú ý, hai bên sẽ ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Theobáo Công Thương

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn