Thuê mượn máy móc không phải chịu thuế GTGT

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng về thuế GTGT đối với trị giá thuê mượn máy móc và thiết bị.

Theo đó, về trị giá tính thuế đối với hàng NK là hàng đi thuê, mượn, trị giá tính thuế là giá thực trả theo hợp đồng đã ký với nước ngoài, phù hợp với các chứng từ hợp pháp có liên quan đến việc đi thuê, mượn hàng hóa… theo quy định tại Khoản 10 Điều 20 Thông tư 205/2010/TT-BTC. Công chức hải quan phải tiến hành kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra trị giá tính thuế theo Điều 24 Thông tư 205/2010/TT-BTC.

Về thuế GTGT đối với mặt hàng này, theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 121/2011/NĐ-CP thì: “tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam như: sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị (bao gồm cả vật tư, phụ tùng thay thế)…” không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Theo quy định của pháp luật thuế GTGT thì cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quản lý thu thuế GTGT đối với hàng hóa NK, không quản lý thu thuế GTGT đối với dịch vụ NK. Tuy nhiên, trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 121/2011/NĐ-CP trích dẫn trên có bao gồm cả vật tư, phụ tùng thay thế.

 

Theo Báo Hải Quan

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn