Thủ tướng: Giá vận tải phải giảm trước Tết, giá điện quyết sau

 Bên cạnh việc yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thủ tướng cũng cho biết, giá điện cần được nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào sau Tết.

 Chiều tối 22/1, tại Trụ sở Bộ Công Thương, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã họp để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và đưa ra các kiến nghị, giải pháp với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.

Ảnh: VGP
Không điều chỉnh tổng thu, tổng chi ngân sách Nhà nước
Theo thông cáo, tại phiên họp, các thành viên của Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã đưa ra các kịch bản về giá dầu và tác động của việc giảm giá dầu thô đối với nền kinh tế. Các giải pháp đưa ra sẽ được Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ vào cuối tháng này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, giữa lúc tình hình kinh tế – xã hội nói chung và kinh tế vĩ mô trong tháng 1/2015 tiếp tục tiến triển khả quan, tích cực thì vấn đề nổi lên lại là tình hình giá dầu thế giới giảm và diễn biến khó lường tác động đến nền kinh tế Việt Nam.
Tình hình này đặt ra yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô là phải bám sát tình hình, đưa các kịch bản và giải pháp tổng thể, đảm bảo diễn biến và việc giá dầu thô giảm thấp không tác động đến các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đặt ra cho năm 2015.
Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra cho năm 2015, trong đó phấn đấu tăng trưởng GDP là 6,2%. Điều hành lạm phát khoảng 5% như chỉ tiêu đã đề ra; đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến của lạm phát, góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng cũng yêu cầu phải đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước và không điều chỉnh tổng thu, tổng chi ngân sách Nhà nước của năm 2015. Theo các phương án và tính toán mà Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đưa ra thì mức hụt thu ngân sách không đáng lo ngại như dự báo trước đây, kể cả kịch bản giá dầu thế giới xuống mức 40 USD/1 thùng.
EVN phải công khai giảm chi phí giá thành sản xuất điện trong 2015
Về định hướng điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước, Thủ tướng yêu cầu điều hành hợp lý giá xăng dầu bán lẻ trong nước trên tinh thần so sánh với mặt bằng giá bán lẻ các nước trong khu vực nhằm chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới; đảm bảo lợi ích của đất nước, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Về khai thác dầu thô, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được yêu cầu phải phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch được giao, tuy nhiên, cần bám sát tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới để điều hành việc khai thác dầu thô trên nguyên tắc không để lỗ và hạch toán cụ thể đến từng mỏ.
Liên quan đến vấn đề giá cước vận tải, Thủ tướng giao ngay trong tuần này, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ liên quan họp bàn và đưa ra giải pháp và chỉ đạo giảm giá cước vận tải. Thủ tướng yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.
Trong khi đó, về giá điện, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, các Bộ liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào sau tết Nguyên đán Ất Mùi.
Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải chỉ đạo ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động. Theo yêu cầu của Thủ tướng, ngay trong năm 2015, EVN phải tạo ra được chuyển biến, có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí giá thành sản xuất điện.
Theo báo Dântrí

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn