Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi địa phương.

Hàng năm, một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn; tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn diễn ra khá nghiêm trọng.

“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề chính của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, được tổ chức triển khai từ ngày 15/4/2019 đến ngày 15/5/2019. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Nhằm mục đích tăng cường công tác giáo dục, truyền thông và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-SCT triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với các hoạt động chính: Triển khai hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP và các văn bản hướng dẫn…Nội dung truyền thông: tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; Tổ chức kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương;…

Khẩu hiệu tuyên truyền năm 2019 bao gồm:

  1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019;
  2. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức kh e của toàn dân, đến giống nòi;
  3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng;
  4. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng;
  5. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu cho người tiêu dùng;
  6. Vì sức khoẻ người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản;
  7. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm;
  8. Lựa chọn thực phẩm rau, thịt, thủy sản tươi sống sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khoẻ;
  9. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hay ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng;
  10. Vì sức khỏe của người tiêu dùng, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

Theo kế hoạch này, Sở đề nghị phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột và tinh bột, bánh mứt kẹo… Chủ động đề xuất kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương; trong đó, tập trung kiểm tra đối với sản phẩm rượu; Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ; Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn.

Ngoài ra, đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chú trọng phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; không để thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường;…/.

Thu Trà (Sở Công Thương)

 

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn