Tạm giữ nhiều phương tiện khai thác vàng trái phép

Chiều 3/5, tại khu vực Nà Noàn, thôn Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) tổ công tác của UBND xã Cốc Đán đã lập biên bản tạm giữ nhiều phương tiện khai thác vàng trái phép, trong đó có một máy xúc.

Theo ông Đồng Phúc Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Cốc Đán thì việc khai thác vàng trái phép ven suối diễn ra khá lâu, nhưng “vàng tặc” thường bố trí các chốt cảnh báo từ xa nên các đoàn công tác liên ngành của xã, huyện đến hiện trường máy xúc, dàn tuyển đã bị bọn chúng đưa đi cất giấu.

Để bắt được máy xúc và dàn tuyển, tổ công tác của xã đã bí mật, bất ngờ xuất hiện từ nhiều hướng. Qua kiểm tra khu vực Nà Noàn, thôn Hoàng Phài đã phát hiện 3 máy xúc, trong đó có 2 máy xúc đang hoạt động múc đất tại ven bờ suối, một máy không hoạt động và nhiều phương tiện khác phục vụ việc khai thác vàng trái phép như dàn tuyển, sên hút nước, vòi, đầu máy nổ…

Tuy nhiên, khi phát hiện đoàn công tác đến kiểm tra, một trong hai máy xúc đang hoạt động đã nhanh chóng chạy ra khỏi hiện trường khai thác, nên tại hiện trường tổ công tác chỉ còn có thể lập biên bản tạm giữ hành chính một máy xúc hiệu KOMATSU cùng với phương tiện khác phục vụ khai thác vàng trái phép.

Cũng theo ông Đồng Phúc Nghĩa, trước đó, vào các ngày 27, 28 và 29/4, tổ công tác của UBND huyện Ngân Sơn đã đi kiểm tra tại thôn Hoàng Phài, thôn Khuổi Ngoài xã Cốc Đán. Qua kiểm tra thấy hiện trạng ven suối, ruộng bị đào xới, nhưng không phát hiện có phương tiện khai thác, sau đó tổ công tác đã cắm chốt tại địa phương để kiểm tra, theo dõi các địa điểm trên.

Tuy nhiên, sau 3 ngày đóng chốt, tất cả các điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã đã im ắng, nhưng khi tổ công tác rút khỏi địa phương thì “vàng tặc” đã trở lại.

                                                                             Theo TTXVN

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn