Sản phẩm Miến dong một tiềm năng của Bắc Kạn

Miến dong là loại thực phẩm được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, cưới xin… miến dong là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giàu grosit, chất bột tạo đường ít, không béo, rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Miến dong được sản xuất trên địa bàn tỉnh không biết bắt đầu sản xuất từ đâu và từ lúc nào, sản phẩm miến dong ban đầu chỉ được sản xuất theo phương pháp thủ công, trải qua hàng trăm năm nay, sản phẩm miến dong luôn tồn tại và giữ được hương vị đặc trưng, được bạn hàng và người dân trong, ngoài tỉnh ưa chuộng.

Nhận thấy tiềm năng của của sản phẩm miến dong trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành không ngừng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con nhân dân nâng cao thu nhập với việc trồng cây dong riềng phục vụ nguyên liệu cho sản xuất tinh bột và miến dong, qua đó diện tích trồng cây dong riềng không ngừng được nhân rộng từ năm 2010 là 270 ha lên 1.848 năm 2012 (tăng 6,8 lần so với năm 2010).

Song song với phát triển diện tích trồng cây dong riềng, bên cạnh các cơ sở chế biến tinh bột dong riềng và sản xuất miến dong hiện có, các cấp các ngành đã tạo mọi điều kiện để các cơ sở này mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời hỗ trợ cho các cơ sở đầu tư mới xưởng sản xuất tinh bột dong riềng và miến dong. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 106 cơ sở sản xuất tinh bột dong riềng, miến dong, với tổng công suất chế biến tinh bột khoảng 1.354 tấn củ/ngày (trong đó có 30 cơ sở chế biến miến dong với tổng công suất khoảng 20,4 tấn miến/ngày).

Bên cạnh những thương hiệu miến dong đã có từ lâu như: Miến Côn Minh – Na Rì, miến Nhất Thiện – Ba Bể, trong năm 2012, Công ty TNHH Quang Minh đã đầu tư mới nhà máy sản xuất miến dong tại thị xã Bắc Kạn, áp dụng công nghệ mới, toàn bộ quá trình sản xuất từ tinh bột dong riềng thành miến dong được thực hiện trên hệ thống máy móc thiết bị đồng bộ, miến dong được sấy khô qua hệ thống buồng sấy và được đóng gói theo một quy trình khép kín, góp phần nâng cao năng suất lao động, sự dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu tinh bột dong riềng. Đến nay thương hiệu miến Tân Sơn của Công ty TNHH Quang Minh được tiêu thụ tốt trên thị trường, góp phần đa dạng hóa thương hiệu miến dong trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Từ những hoạt động nhằm phát triển thương hiệu miến dong được sản xuất trên địa bàn tỉnh, tháng 10 năm 2012 sản phẩm Miến dong Bắc Kạn đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, đây là sự khẳng định về mặt pháp lý của sản phẩm miến dong Bắc Kạn, là thành quả của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, từ người trồng củ dong riềng cho đến các cơ sở chế biến và sự ủng hộ quan tâm của nhân dân trong và ngoài tỉnh, qua đó nâng cao nguồn thu nhập của bà con nhân dân, góp phần ổn định đời sống và đảm bảo an sinh, xã hội của tỉnh.

 Để giữ vững và phát triển thương hiệu miến dong Bắc Kạn, góp phần tiêu thụ tốt trong nước và phục vụ cho mục đích lâu dài là tiến tới xuất khẩu thì các cơ sở chế biến tinh bột dong riềng và sản phẩm miến dong song song với cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm thì cần phải chú ý đến vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, cần kiểm soát chất lượng từ khâu chế biến dong riềng thành tinh bột, thành sản phẩm miến dong. Có như vậy, sản phẩm miến dong của tỉnh Bắc Kạn mới đảm bảo được chất lượng, đạt các yêu cầu theo các tiêu chuẩn chất lượng được quy định trong nước và quốc tế. Hy vọng rằng, miến dong Bắc Kạn có thể trở thành mặt hàng không chỉ tiêu biểu của tỉnh, mà trong tương lai không xa có thể là sản phẩm tiểu biểu của Việt Nam.

Lô Đình Doãn(Sở Công Thương)

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn