Quýt Bắc Kạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Ngày 14 tháng 11 năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành quyết định số 2839/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00033 cho sản phẩm quýt Bắc Kạn, thừa nhận chất lượng, bảo hộ danh tiếng quýt Bắc Kạn trên phạm vi toàn quốc. Đây là sản phẩm thứ 33 trong cả nước được chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Quýt Bắc Kạn mang nguồn gien quý, là đặc sản của địa phương. Quả quýt Bắc Kạn tròn dẹt, đường kính từ bảy đến chín cm, cao từ bốn đến năm cm, vỏ nhẵn, màu vàng tươi, dễ bóc tách, múi to đều mọng nước, tép quả màu vàng rơm, không nát, có vị chua dịu, không the đắng, mùi rất thơm. Thành phần chất lượng gồm, đường chiếm 9%, nước chiếm 73%, còn lại là axít, vi tamin C.

Hiện nay toàn tỉnh Bắc Kạn có khoảng 1.300 ha quýt, được trồng tập trung ở các huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Đồn trên đất Feralit đỏ vàng trên đá biến chất, đất Feralit vàng đỏ trên phiến thạch sét, đất Feralit vàng trên đá Mắcma axit .

Quýt Bắc Kạn được cấp đăng ký chỉ dẫn địa lý, không những công nhận về chất lượng, bảo hộ thương hiệu, mà còn góp phần tích cực quảng bá sản phẩm nông nghiệp là đặc sản của tỉnh Bắc Kạn.

Qua đó, nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, nhận thức của nông dân trong việc trồng, chăm sóc đúng quy trình nhằm mở rộng diện tích, không ngừng nâng cao chất lượng quả và nhận thức được vai trò của sở hữu trí tuệ trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội để từ đó có ý thức gìn giữ và bảo vệ thương hiệu của mình.

Nguồn: quyết định số 2839/QĐ-SHTT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn