Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Gỡ khó về vốn, tăng cạnh tranh.

 
 
Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ vận hành trong năm nay nhằm góp phần tháo gỡ vướng mắc về vốn, tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tạo thuận lợi tiếp cận

Ông Nguyễn Việt Huệ- Phó trưởng Phòng Tổng hợp và Chính sách- Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT)– nhận định, DNNVV Việt Nam hiện nay mới chỉ tăng nhanh về số lượng, năng lực cạnh tranh còn thấp. Ngoài ra, môi trường kinh doanh cũng chưa thật sự bình đẳng và thuận lợi so với các khu vực kinh tế khác.

Theo bà Lương Mai Tú- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH&ĐT Lạng Sơn) – cho biết, DNNVV vốn không có nhiều nhưng lại đóng góp lớn cho xã hội. Doanh nghiệp Lạng Sơn chủ yếu là nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, khả năng tiếp cận nguồn vốn rất khó khăn. Tỉnh Lạng Sơn có kế hoạch thành lập quỹ nhưng khả năng huy động sẽ không được bao nhiêu.

Trong kế hoạch phát triển DNNVV giai đoạn 2011-2015, Bộ KH&ĐT đã đưa ra 8 nhóm giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, trong đó có Quỹ Phát triển DNNVV, được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng giúp tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Hoa Cương- Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) – cho biết, quá trình tổ chức xin ý kiến về thành lập quỹ cho thấy, nguyện vọng của doanh nghiệp rất lớn, do vậy quy mô quỹ sẽ lớn hơn nhiều so với đề xuất ban đầu. Quỹ Phát triển DNNVV sẽ tập trung vào những lĩnh vực mà nhà nước khuyến khích phát triển như: Sản phẩm cho xuất khẩu, chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ…

Theo đề xuất, vốn ban đầu xây dựng quỹ là do nhà nước cấp, ngoài ra từ nguồn tài trợ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoa Cương, thực tế hoạt động của một số quỹ hỗ trợ DNNVV như quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ hỗ trợ xuất khẩu, quỹ đầu tư mạo hiểm cho thấy, việc tìm nguồn tài chính cũng không dễ dàng. Do đó, Quỹ Phát triển DNNVV phải chứng minh được hiệu quả khi hoạt động mới huy động được các tổ chức tham gia vốn.

Không phân bổ theo địa phương

Quỹ Phát triển DNNVV mang tính quốc gia nên việc phân bố quỹ sẽ không có hình thức chia hay chuyển khoản cho các địa phương mà thực hiện trên phạm vi toàn quốc, lựa chọn doanh nghiệp dựa trên tiêu chí để hỗ trợ trực tiếp.

Ông Nguyễn Hoa Cương cho hay, hiện có 3 quan điểm khác nhau là quỹ cấp không vốn, hoặc cho vay ưu đãi hoặc cho vay ưu đãi và cấp không vốn. Nếu cho DNNVV vay ưu đãi, chính sách này trùng lặp với các chính sách cho vay ưu đãi khác đang được nhiều ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính thực hiện. Nếu cấp không vốn cho doanh nghiệp, chính sách này không bền vững do nguồn vốn có hạn.

Theo ông Cương, phương án tối ưu là cấp không vốn kết hợp cho vay ưu đãi nhưng có tiêu chí rõ ràng về đối tượng nào được cấp không vốn và đối tượng nào được vay vốn ưu đãi. Hiện Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Quỹ Phát triển DNNVV.

Theo kế hoạch phát triển DNNVV giai đoạn 2011-2015, cả nước sẽ có 600.000 DNNVV, đóng góp 25% kim ngạch xuất khẩu, khoảng 40% GDP và 30% thu ngân sách nhà nước.Theocongthuong

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn