Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia

Ngày 29/01/2016, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do cho 5 tỉnh vùng núi phía Bắc là Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Cao Bằng.

HN HNQT 2016 tại Cao Bằng

Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế; đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; đại diện doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh. Đoàn tỉnh Bắc Kạn tham dự hội nghị do ông Lý Văn Sạch, Phó Giám đốc Sở Công Thương làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đàm Văn Eng nhấn mạnh, đây là những thông tin, kiến thức hết sức quan trọng cần được phổ biến rộng rãi đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Việc phổ biến thông tin về một số hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia sẽ giúp các cấp, ngành, doanh nghiệp nhận thức đầy đủ hơn về tính đa dạng, phức tạp cũng như những thuận lợi, thách thức để từ đó có thể chủ động tham gia hội nhập cũng như tận dụng các lợi thế của địa phương để vượt qua các khó khăn, thách thức.
Các đại biểu được nghe báo cáo viên của Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ Tài chính giới thiệu cam kết về thuế trong khuôn khổ Hiệp định TPP, EVFTA, Vụ Chính sách Thương mại Đa Biên-Bộ Công Thương giới thiệu về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –  EU và Hiêp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – Kết quả, cơ hội và thách thức, một số khuyến nghị, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương giới thiệu về Cơ hội và thách thức từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu. Trong đó, có những nội dung cụ thể của Hiệp định TPP như: Thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, các quy định xung quanh hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các cam kết về lĩnh vực môi trường khi tham gia TPP. Các nội dung chủ yếu của Hiệp định FTA với các đối tác chủ yếu như Nga, Belarus, Kazakhstan…; những cơ hội và thách thức cho Việt Nam khi tham gia các Hiệp định… Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có những giải pháp ngay từ bây giờ để vượt qua các khó khăn, thách thức đó.

HN HNQT 2016 tại Cao Bằng-1

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ: Hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng luôn đi kèm với các rủi ro, thách thức. Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế cũng như của Việt Nam trong 30 năm đổi mới, hội nhập vừa qua cho thấy, mặt thuận lợi sẽ là cơ bản, chủ yếu, còn rủi ro và thách thức có thể kiểm soát được nếu có sự thống nhất về nhận thức và hành động để phòng chống rủi ro. Các nhà quản lý, doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu để có thể tận dụng tốt các thời cơ, thuận lợi cũng như đề ra được những giải pháp kịp thời, phù hợp để khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức.

Mai Hùng (Sở Công Thương)

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn