Miến dong Bắc Kạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể

Thực hiện nội dung dự án “Xây dựng và bảo hộ Nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn” và căn cứ vào các kết quả nghiên cứu khoa học, sau 1 năm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn, ngày 2 tháng 10 năm 2012 Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN đã ký Quyết định số: 55173/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Miến dong Bắc Kạn. Đây là việc làm cần thiết để phát triển thương hiệu của sản phẩm mang tính đặc sản này của tỉnh, đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi người sản xuất, góp phần cải thiện đời sống của người dân miền núi Bắc Kạn.

Miến dong bây giờ không chỉ có ở Na Rì- huyện đầu tiên có những cơ sở sản xuất nhỏ, thủ công. Các cơ sở chế biến miến dong đã được nâng cấp, công suất lớn hơn và được đặt ở tất cả các huyện tùy vào diện tích trồng dong riềng của từng huyện. Riêng huyện Na Rì đã có trên 40 HTX chế biến bột và miến dong. Còn ở huyện Ba Bể, Công ty Hoàng Giang, Công ty Nhất Thiện đã có những cơ sở sản xuất bột lên đến 100-200 tấn củ/ngày.

Theo Báo cáo của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Kạn, năm 2011, toàn tỉnh có 22 cơ sở chế biến tinh bột và 26 cơ sở chế biến miến dong, năm 2012, toàn tỉnh có 92 cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột và miến dong. Trong đó số cơ sở sản xuất tinh bột đã lên đến 86; có 7 cơ sở vừa chế biến tinh bột vừa sản xuất miến dong. Ở hai huyện Na Rì và Ba Bể đều có 41 cơ sở sản xuất và chế biến bột và miến dong.

Như vậy, cùng với sản phẩm Hồng không hạt, Gạo Bao thai Chợ Đồn, Bắc Kạn đã có thêm một sản phẩm nông sản nữa được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể đó là Miến dong Bắc Kạn. Việc đăng ký thành công Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Miến dong Bắc Kạn sẽ bảo vệ quyền lợi người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân; nâng cao giá trị kinh tế và thị phần của hàng hoá, dịch vụ trên thị trường. Việc đăng ký thành công Nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn sẽ là điều kiện tốt để các cấp, các ngành và bà con nông dân phát triển việc trồng và chế biến cây Dong riềng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Nguồn: Quyết định số: 55173/QĐ-SHTT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn