Khuyến cáo về hàng thật hàng giả

KHUYẾN CÁO VỀ HÀNG THẬT HÀNG GIẢ

A. HÀNG THẬT:

I. Căn cứ xác định chất lượng sản phẩm của hàng thật:

1. Các tiêu chuẩn Việt Nam bắt buộc áp dụng.

2. Các tiêu chuẩn Việt Nam tự nguyện áp dụng và các tiêu chuẩn khác (kể cả tiêu chuẩn cơ sở và tiêu chuẩn nước ngoài ) mà cơ sở tự nguyện áp dụng.

II. Nhãn sản phẩm của hàng thật:

1. Tên sản phẩm

2. Tên cơ sở sản xuất.

3. Địa chỉ cơ sở sản xuất.

4. Định lượng tịnh và sai số cho phép đối với hàng hóa đóng gói sẵn.

5. Số đăng ký chất lượng hàng hóa, riêng đối với hàng hóa liên quan đến vệ sinh, an toàn và môi trường (thực phẩm, mỹ phẩm, đồ điện, phân bón, thuốc trừ sâu…) phải có thêm các nội dung sau:

5.1. Tên nước sản xuất.

5.2. Tên cơ sở sang bao, đóng gói.

Ngoài ra, tùy theo hàng hóa cụ thể có thể đưa vào nhãn sản phẩm những nội dung liên quan khác. Các thông tin như: huy chương, giải thưởng của hội chợ, hội thi…, các lời ghi về sở hữu công nghiệp, dấu phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp đính kèm theo hồ sơ đăng ký chất lượng.

6. Đối với những hàng hóa như: sắt, thép, bê tông… không có bao bì và không thể ghi nhãn đầy đủ những nội dung trên được, phải có ký hiệu trên hàng hóa để nhận biết nguồn gốc và khung loại của hàng hóa đỏ.

B. HÀNG GIẢ:

I. Hàng giả chất lượng và giá trị sử dụng:

1. Hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng không đúng như bản chất tự nhiên, tên gọi và giá trị sử dụng của nó.

2. Hàng hóa đưa thêm tạp chất, chất phụ gia không được phép sử dụng làm thay đổi chất lượng của sản phẩm.

3. Hàng hóa không đủ thành phần nguyên liệu hoặc bị thay thế bằng những nguyên liệu, phụ tùng khác không đảm bảo chất lượng so với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đã công bố gây hậu quả xấu đối với sản xuất, sức khỏe người, động vật, thực vật hoặc môi sinh, môi trường.

4. Hàng hóa thuộc danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng mà không thực hiện gây hậu quả xấu đối với sản xuất, sức khỏe người; động vật, thực vật hoặc môi sinh, môi trường.

5. Hàng hóa chưa được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn mà sử dụng giấy chứng nhận hoặc dấu phù hợp tiêu chuẩn (đối với danh mục hàng hóa bắt buộc)

II. Hàng giả về nhãn hiệu hàng hóa kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa:

1. Hàng hóa có nhãn hiệu hàng hóa trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hóa của người khác đang được bảo hộ cho cùng loại hàng hóa kể cả nhãn hiệu hàng hóa đang được bảo hộ theo các điều ước quốc tế có Việt Nam tham gia mà không được phép của chủ sở hữu.

2. Hàng hóa có dấu hiệu riêng hoặc có bào bì mang dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên thương mại được bảo hộ hoặc với tên gọi xuất xứ hàng hóa được bảo hộ.

3. Hàng hóa, bộ phận của hàng hóa có hình dáng bên ngoài trùng với kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp đó.

4. Hàng hóa có dấu hiệu giả mạo về chỉ dẫn nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa gây hiểu sai lệch về nguồn gốc nơi sản xuất, nơi đóng gói lắp giáp hàng hóa.

III. Hàng hóa giả về nhãn mác:

1. Hàng hóa có nhãn hàng hóa giống hệt có tương tự với nhãn hàng hóa của cơ sở khác đã công bố và được bảo hộ.

2. Những chỉ tiêu ghi trên nhãn hàng hóa không phù hợp với chất lượng hàng hóa quảng cáo với người tiêu dùng.

3. Nội dung ghi trên nhãn bị cạo, tẩy, xóa, sửa đổi, ghi không đúng thời hạn sử dụng để lừa dối khách hàng.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn