Kết quả kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu tháng 4 năm 2017

Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% nên hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công chủ yếu và tự phát theo hộ gia đình. Hoạt động kinh doanh rượu thủ công cũng hết sức phổ biến như bán dạo khắp các ngõ phố; nhà hàng, khách sạn, quán cơm, quán nhậu bình dân; quán cóc vỉa hè… Mặt khác, rượu nấu chủ yếu phục vụ nhu cầu trong gia đình hoặc biếu tặng, bán cho bạn bè, người thân nên không có đầu ra ổn định.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 01 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất rượu bằng phương pháp công nghiệp, đó là Công ty TNHH Huy Hoàn, công ty thu mua rượu Bằng Phúc do các hộ dân nấu về ủ, tinh lọc, chiết rót và đóng chai bán ra thị trường; không có thương nhân bán buôn mặt hàng rượu; có tổng số 48 cơ sở được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu.

Theo Nghị định số 94/NĐ-CP ngày ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất và kinh doanh rượu, rượu thuộc nhóm hàng hoá nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn vẫn chưa thực hiện tốt các quy định về thủ tục kinh doanh, do đó việc chấp hành các quy định về đảm bảo của an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, công bố chứng nhận hợp quy của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu còn bất cập, mới chỉ dừng ở bước người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh được khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; số ít cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu. Đa phần sản phẩm rượu nấu thủ công lưu thông trên thị trường đều không có tem, nhãn theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 320/QLTT-KSCLHH ngày 13/3/2017 của Cục Quản lý thị trường về việc tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu và Công văn số 1049/UBND-KGVX ngày 14 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-QLTT Ngày 13/3/2017 về kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát đối với sản phẩm rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Kiểm tra nồng độ methanol trong rượu bằng hình thức test nhanh… Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu thủ công, các cơ sở bán lẻ rượu, các cửa hàng ăn uống nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế vào rượu…

Trong tháng 4 đã tiến hành kiểm tra 73 cơ sở để lấy mẫu rượu kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh. Kết quả: 86/86 mẫu rượu thử test nhanh hàm lượng methanol nằm trong ngưỡng cho phép. Đồng thời vận động các cơ sở này ký bản cam kết không kinh doanh sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…;

Để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường đề nghị: Cục Quản lý  thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí kinh phí hằng năm phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực An toàn thực phẩm nói chung, trong đó có An toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, các cấp Chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo chức năng, thẩm quyền được giao. Ủy ban nhân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức một cách sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu; phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám tang, lễ hội, đám cưới, đặc biệt, không sử dụng sản phẩm rượu không có tem, nhãn, nguồn gốc xuất xứ.

                                                                   Mai Hùng (Sở Công Thương)

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn