Họp Ban Chỉ đạo đôn đốc và chống thất thu ngân sách

Chiều 31/7/2017, Ban Chỉ đạo đôn đốc và chống thất thu ngân sách Nhà nước tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm và bàn biện pháp hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2017. Đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Năm 2017, tỉnh Bắc Kạn được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 581 tỷ đồng, UBND tỉnh giao là 595 tỷ đồng. Trên cơ sở dự toán thu cả năm, Cục Thuế giao dự toán thu từng quý cho Chi cục Thuế và các phòng trực tiếp thu. Trong 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu được trên 279,5 tỷ đồng, đạt 48,1% so với dự toán Bộ Tài chính, đạt 47% kế hoạch tỉnh giao, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó một số khoản thu đạt khá như: Thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt gần 55%; thu tiền sử dụng đất đạt 72,9%.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

                                         Các đại biểu tham dự cuộc họp

Cục Thuế tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện Đề án ấn định thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Tính đến hết tháng 7, các doanh nghiệp đã nộp thuế theo Đề án là trên 30,8 tỷ đồng; số chưa nộp của 7 tháng đầu năm là trên 16,9 tỷ đồng; số còn phải nộp 5 tháng cuối năm là trên 51,1 tỷ đồng.

 Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đôn đốc và chống thất thu ngân sách nhà nước tỉnh đã thống nhất giải pháp chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng 5 tháng còn lại của năm 2017. Theo đó, cơ quan thuế và các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, rà soát các nguồn thu và các khoản nợ thuế theo kê khai; đôn đốc thu nộp kịp thời các khoản thuế, phí phát sinh. Đối với các trường hợp cố tình nợ thuế, cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh và không đưa vào danh sách tham gia đấu thầu các công trình xây dựng mới của tỉnh.

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đôn đốc thu và chống thất thu ngân sách Nhà nước tỉnh đề nghị cơ quan thuế chủ động rà soát nguồn thu phát sinh trên địa bàn như các khoản thuế, phí, thu khác ngân sách, các khoản thu liên quan đến đất đai, quản lý chặt chẽ, thu đúng, thu đủ; rà soát các khoản nợ thuế theo kê khai, nợ đọng thuế sau kết luận thanh tra. Cục Thuế tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp thông tin, có kế hoạch đôn đốc thu đối với các khoản nợ đọng thuế; phân loại từng loại thuế và tiến hành thu theo từng tháng tránh để dồn cuối năm. Đối với các khoản nợ thuế khó thu, cần có biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế trên địa bàn, nhất là đối với hoạt động khai khoáng, xây dựng cơ bản, kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh trên địa bàn tạo nguồn thu cho tỉnh./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bắc Kạn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn