Hội nghị kết nối cung cầu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn

Sáng ngày 18/11, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn năm 2017. Dự Hội nghị có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp; Đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thành phố Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Tuyên Quang và các doanh nghiệp, nhà phân phối các tỉnh. Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

          Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện để tỉnh Bắc Kạn quảng bá tiềm năng, thế mạnh về nông – lâm nghiệp, các sản phẩm nông sản đặc trưng; thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản của địa phương đến với người tiêu dùng các tỉnh, thành phố. Đồng thời, tỉnh mong muốn kết nối, thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất nông sản đạt các tiêu chuẩn về thực phẩm an toàn, tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Các hình ảnh tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đối với các sản phẩm nông sản Bắc Kạn:

z829893714185_ebf07fdbd7e4358829af50d1ee56ed7b

z829893704743_078d66608842bc97c2e7adeadeba0404

z829893708189_7ae0e9a5511ddd974a0fb43f0d088a8e

          Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay có 02 sản phẩm đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn Địa lý (Quýt Bắc Kạn và Hồng không hạt) và 03 sản phẩm được cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể (Miến dong Bắc Kạn, gạo Bao Thai Chợ Đồn và gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch). Diện tích cam, quýt trên địa bàn tỉnh có 2.600 ha, diện tích cho thu hoạch 2.000 ha, sản lượng ước đạt 16.000 tấn. Diện tích hồng không hạt của tỉnh khoảng 850ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 450 ha, năng suất bình quân đạt 42 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.850 tấn/năm. Diện tích trồng lúa Bao thai toàn tỉnh là 10.500 ha, sản lượng ước đạt 46.000 tấn thóc. Diện tích trồng cây dong riềng khoảng 900ha, năng suất đạt khoảng 70 tấn/ha, sản lượng củ dong ước đạt 63.000 tấn củ, tương ứng 9.000 tấn tinh bột để sản xuất ra được khoảng 5.000 tấn miến/năm. Diện tích trồng khoai môn là 259 ha, năng suất ước đạt 93,59 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.424 tấn. Trong những năm qua, một số sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh như miến dong, hồng không hạt, bún phô, phở khô, Nano Curcumin (sản phẩm tinh chế từ củ nghệ), gạo nếp Khẩu Nua Lếch, gạo Bao thai đã trở thành hàng hóa và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, từng bước tham gia vào hệ thống bán lẻ hiện đại ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

          Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Tài- Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, để sản phẩm nông sản Bắc Kạn đến được với người tiêu dùng và được thị trường chấp nhận, cần phải có chiến lược và chính sách khuyến khích phát triển các kênh phân phối, tổ chức các hoạt động kết nối cung – cầu hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp thu mua sản phẩm và chế biến sâu theo hướng đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, hạn chế việc cung ứng các sản phẩm nông sản thô thì mới thu được giá trị gia tăng cao hơn.

          Đại diện cho các nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm, bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam (hệ thống siêu thị Fivimart) cho rằng, việc đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản chất lượng cao, an toàn là ưu tiên hàng đầu của các nhà phân phối cũng như đòi hỏi của người tiêu dùng hiện nay. Đây là một trong những yếu tố quyết định hàng hóa hóa nông sản… nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng có được đưa vào kênh tiêu thụ của hệ thống bán lẻ hiện đại hay không. Muốn vậy, sản xuất nông sản phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, kiểm soát các khâu sản xuất theo quy trình VietGap.

Ông Vũ Đức Chính- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn phát biểu

Ông Vũ Đức Chính- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn phát biểu

Ông Vũ Đức Chính- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường các hoạt động thông tin, kết nối tiêu thụ sản phẩm với các địa phương khác; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, nâng cao uy tín cho các cơ sở sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; phát triển hệ thống phân phối sản phẩm nông sản cho nông dân, nâng cao chất lượng công tác dự báo thị trường. Tỉnh cũng sẽ có chính sách hỗ trợ việc liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà “khoa học, nhà nước, doanh nghiệp và nông dân” trong chuỗi sản xuất nông nghiệp từ nghiên cứu đến ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất đến phân phối tiêu thụ sản phẩm. Sở Công Thương Bắc Kạn cũng sẽ tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp của tỉnh để hướng dẫn tốt nhất cho bà con nông dân thực hiện sản xuất tuân thủ theo quy trình VietGap để đưa ra thị trường các sản phẩm nông sản có chất lượng, đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

Bà Đỗ Thị Minh Hoa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu

Bà Đỗ Thị Minh Hoa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu

          Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định, để thúc đẩy sản xuất và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, tỉnh Bắc Kạn cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, thương nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông sản theo hướng nâng cao về chất lượng, hạ giá thành, nâng cao giá trị gia tăng cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng tới sản xuất các sản phẩm nông sản xuất khẩu.

          Tại hội nghị, các doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh đã khảo sát và lựa chọn các đơn vị sản xuẩt, các sản phẩm nông sản để tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đối với các sản phẩm Quýt Bắc Kạn, gạo Bao Thai Chợ Đồn, miến dong Bắc Kạn, hồng không hạt, chuối sấy dẻo, thịt lợn hun khói, mật ong, nghệ vàng, rau bồ khai, bí xanh thơm…

                                                        Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn