Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất Bột đá Cacbonat Bắc Kạn

Sáng ngày 08/8/2013 đồng chí Hà Văn Khoát, Bí thư Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất Bột đá Cacbonat Bắc Kạn thuộc Công ty TNHH PhjaBooc, cùng đi với đồng chí Bí thư có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Kạn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn và lãnh đạo UBND huyện Bạch Thông.

DSCN6747

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được lãnh đạo Công ty và Nhà máy báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh từ đầu năm 2013 đến nay. Nhà máy Bột đá Cácbonat Bắc Kạn chính thức khởi công, lắp đặt xong dây chuyền thiết bị sản xuất, bàn giao vào tháng 12/2012 và đi vào sản xuất thử từ tháng 1/2013 với tổng vốn đầu tư là 127 tỷ đồng, công xuất 40.000 tấn bột đá/năm. Cho đến nay nhà máy đã sản xuất được gần 1.000 tấn sản phẩm và đã xuất khẩu uỷ thác chào hàng sang Banglađet 850 tấn, Singapo 50 tấn. Tuy vậy cho đến nay Nhà máy đang gặp một số khó khăn như: Điện cho sản xuất không ổn định, đường vận chuyển nguyên liệu từ khu vực khai thác về nhà máy hiện nay đã xuống cấp cho nên gặp rất nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển do đó nhà máy có lúc không đủ nguyên liệu cho sản xuất…

DSCN6750

Sau khi nghe các Sở, ngành phát biểu ý kiến; đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ kết luận và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Đánh giá cao tinh thần của doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn trước mắt, mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện đại (Cộng hoà Liên bang Đức) trên địa bàn tỉnh và đề nghị doanh nghiệp cũng như Nhà máy tìm biện pháp khắc phục những khó khăn, đáp ứng đủ nguyên liệu để đi vào sản xuất ổn định. Đề nghị doanh nghiệp làm báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh để UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo các Sở, Ngành và địa phương có liên quan tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp cần xây dựng các phương án cụ thể như: Phương án sản xuất kinh doanh, phương án tài chính, phương án đảm bảo môi trường, an ninh trật tự… để có cơ sở phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương có liên quan để đảm bảo trong hoạt động điều hành cũng như trong sản xuất.

3. Đối với các Sở, Ngành thường xuyên quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho Nhà máy ổn định sản xuất; cụ thể như:

- Sở Kế hoạch và Đầu tư: Phối hợp với Sở Giao thông vận tải có phương án duy tu, bảo dưỡng đường giao thông đoạn đi qua Đồn Đèn, huyện Ba Bể để đảm bảo cho doanh nghiệp vận chuyển nguyên liệu cung cấp cho nhà máy;

- Sở Công Thương chỉ đạo ngành Điện cung cấp nguồn điện ổn định cho nhà máy sản xuất;

- UBND huyện Bạch Thông chỉ đạo các ngành và phòng chuyên môn tăng cường phối hợp với nhà máy trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường…

- Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh xem xét giúp đỡ doanh nghiệp trong vấn đề vay vốn, thời gian vay và hoàn trả vốn, lãi xuất vay để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất ổn định có hiệu quả.

Bột đá Cacbonat có nhiều ứng dụng, chủ yếu là sử dụng trong ngành công nghiệp như công nghiệp Giấy, Cao su, Nhựa, Sơn, trong sản xuất Mỹ phẩm, Dược phẩm, phụ gia thực phẩm… Tiềm năng nguyên liệu sản xuất Bột đá Cacbonat của tỉnh Bắc Kạn là rất lớn và đầu ra của sản phẩm hiện nay thị trường có nhu cầu rất cao và ổn định do vậy việc đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến bột đá Cacbonat trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là một hướng đi đúng của doanh nghiệp. Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự giúp đỡ của các sở, ngành, địa phương và sự tận tâm, tận lực của doanh nghiệp, tin tưởng rằng Nhà máy sản xuất Bột đá Cacbonat của Công ty TNHH PhjaBooc sẽ làm ăn hiệu quả đóng góp vào sự tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

Mai Hùng (Sở Công Thương)

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn