Doanh nghiệp lại kêu cứu vì “Giấy phép con”

 

Doanh nghiệp lại kêu cứu vì “Giấy phép con” 
 
Tập thể 26 DN sản xuất thức ăn thủy sản phía Nam đã gửi đơn đến Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để xin gia hạn hiệu lực thi hành Thông tư số 66 do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (ban hành 10-10-2011) và hủy bỏ Công văn số 707 của Tổng cục Thủy sản (TCTS).

Theo Công văn số 707 của TCTS (ký ngày 26-5-2011), hướng dẫn tạm thời thủ tục đăng ký thức ăn thủy sản vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Ngoài các thủ tục của Thông tư 66, TCTS còn quy định thêm 2 thủ tục: Từng sản phẩm đăng ký phải có phiếu kết qủa kiểm nghiệm của tất cả các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm. Việc lấy mẫu và gửi mẫu phân tích phải do cơ quan kiểm tra, chứng nhận nhà nước về chất lượng hàng hóa thủy sản thực hiện.

Các DN cho rằng, sản phẩm bổ sung thức ăn động vật thủy sản chỉ là những sản phẩm cung cấp dinh dưỡng như vitamin, các khoáng chất hỗ trợ thêm cho động vật thủy sản nhằm dự phòng dinh dưỡng trong thức ăn trực tiếp chưa cân đối đủ, trong 1 sản phẩm này có thể chứa gần 10 lọai vitamin và xấp xỉ 10 loại khoáng chất.

Ông Võ Hữu Trí, Công ty TNHH Quốc tế GALA (quận 9, TP.HCM) cho biết, chi phí kiểm nghiệm cho 1 chỉ tiêu (1 hoạt chất) từ 400.000-500.000 đồng, tổng chi phí cho 1 sản phẩm dạng này kiểm nghiệm phải mất từ 8-10 triệu đồng. Mỗi đơn vị hiện sản xuất từ 30-40 sản phẩm, tổng chi phí để kiểm nghiệm là rất lớn.

TCTS còn quy định, việc lấy mẫu và gửi mẫu phân tích phải do cơ quan kiểm tra, chứng nhận nhà nước về chất lượng hàng hóa thủy sản thực hiện. Với quy định này, không biết cơ quan kiểm tra, chứng nhận nhà nước về chất lượng hàng hóa thủy sản là cơ quan nào?

Hiện tại có 200-300 cơ sở sản xuất nhóm sản phẩm này, mỗi cơ sở đăng ký khoảng 30-40 sản phẩm, việc đăng ký lấy mẫu, kiểm nghiệm này sẽ rất tốn kém và hoàn tất trong thời gian bao lâu thì DN chưa rõ?

Nhiều DN cho biết, DN gửi mẫu đến kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương II (địa chỉ 521/1 Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm này ngoài nhiệm vụ kiểm nghiệm thuốc thú y đã được Bộ NN&PTNT giao nhiệm vụ kiểm nghiệm chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi, phân bón…), nhưng khi kết quả này gửi đến Trung tâm Khảo nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc TCTS thì trung tâm này không chấp nhận kết quả trên. Theo đó yêu cầu DN gửi mẫu cho Trung tâm Khảo nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản đóng tại Hà Nội để trung tâm này trực tiếp gửi mẫu đi nơi khác để kiểm nghiệm, cụ thể là Trung tâm Phân tích và giám định thực phẩm quốc gia (Viện Công nghiệp Thực phẩm), chính việc làm này gây khó và tốn kém không cần thiết cho DN.

Các DN đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thanh tra TCTS cần làm rõ các cơ quan có chức năng về kiểm nghiệm mẫu thức ăn thủy sản do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận và cung cách làm việc của Trung tâm Khảo nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản để tránh phiền hà và gây tốn kém cho DN.

Tại phía Nam hiện có trên 80% các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, việc gửi mẫu đi xét nghiệm như vậy là rất tốn kém. Thực tế hiện chỉ có khoảng 10% nhóm sản phẩm bổ sung thức ăn động vật thủy sản đã đăng ký và trong danh mục nhóm sản phẩm này đã ban hàng còn ít hơn. Trong khi đó, QLTT các địa phương hiện đang thu giữ các sản phẩm thuộc nhóm này trên thị trường vì chưa có tên trong danh mục ban hành và tiến hành xử phạt, mức phạt 5 – 20 triệu đồng/lần.

Các DN kiến nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tiến hành hủy bỏ Công văn số 707 của TCTS, đồng thời cho các DN được đăng ký sản phẩm đúng theo Thông tư 66 và gia hạn thời hiệu thi hành vào giữa năm 2013. Tổ chức họp các DN để hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký để giảm bớt khó khăn cho DN.

Theo baocongthuong

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn