Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn

Chiều 20/8 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra, đánh giá  việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ; tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ cải cách tư pháp ở tỉnh Bắc Kạn trong thời gian qua.

 

Làm việc với Chủ tịch nước, về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Hà Văn Khoát- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác về tình hình phát triển của Bắc Kạn. Báo cáo nêu bật những nét cơ bản trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh từ khi tái lập tỉnh cho đến nay, những thành tựu đạt được cũng như băn khoăn trăn trở, kiến nghị cần được Trung ương hỗ trợ.

Xuất phát từ một tỉnh đặc biệt khó khăn, sau 16 năm tái lập, Bắc Kạn đã có bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực,  tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 10%, nông lâm nghiệp là thế mạnh mà tỉnh đã xác định và đầu tư có trong tâm trọng điểm, quy hoạch và phát triển thành vùng hàng hoá quy mô lớn.

Tại cuộc làm việc này, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đề nghị Trung ương nghiên cứu, điều chỉnh một số tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với các tỉnh miền núi, đồng thời bố trí đủ nguồn lực đầu tư để thực hiện. Bố trí kinh phí đáp ứng công tác trồng rừng, mở đường lâm nghiệp, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, tập trung nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 3, quốc lộ 3B; có cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư lên các tỉnh miền núi.

Phát biểu tại cuộc làm việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất tâm đắc với con đường mà Bắc Kạn lựa chọn đó là đi lên bằng nông- lâm nghiệp, đặc biệt là nghề rừng gắn với xây dựng nhà máy chế biến gỗ như Sahabak. Đồng chí nhấn mạnh: với diện tích rừng trồng 300.000ha, Bắc Kạn cố gắng phải xây dựng 10 nhà máy như thế. Sahabak là mô hình cần được nhân rộng. Trung ương sẽ tác động để Bắc Kạn có thể vay vốn để mở rộng các nhà máy chế biến gỗ. Đây chính là nền tảng vững chắc để tỉnh tiến lên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, sau 16 năm, với những thành công và cả những thất bại đan xen, điều quan trọng nhất là Bắc Kạn đã tìm ra được hướng đi phù hợp nhất đó là nông- lâm nghiệp, tác động lớn nhất của việc phát triển lĩnh vực này đó là đời sống người dân, thu hẹp khoảng cách đói nghèo. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần phải vận dụng cho sát với thực tế tránh máy móc, lãng phí. Việc cải cách tư pháp cần được thực hiện thường xuyên, cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh…

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kạn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Trần Công Ảnh là cán bộ lão thành cách mạng tại thị xã Bắc Kạn, trồng cây lưu niệm tại trụ sở Tỉnh uỷ, thăm nhà máy chế biến bột cacbonnat canxi tại thị trấn Phủ Thông.

Cuối giờ chiều nay (20/8) Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã rời Bắc Kạn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kạn./.

TheobáoBắcKạn                                                                                                    

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn