Bắc Kạn họp đánh giá kết quả sản xuất đối với cây thuốc lá và dong riềng

Ngày 21/7/2017, UBND tỉnh đã tổ chức họp để đánh giá kết quả sản xuất và tiêu thụ thuốc lá vụ xuân; bàn giải pháp chế biến, tiêu thụ dong riềng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa chủ trì cuộc họp.

Dự họp có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã; lãnh đạo UBND các huyện và một số doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực trồng, chế biến và tiêu thụ thuốc lá, dong riềng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

                                            Quang cảnh cuộc họp

Vụ xuân 2017, toàn tỉnh trồng được 975ha, năng suất trung bình khoảng 700 tạ/ha. Đến nay cơ bản các doanh nghiệp, hợp tác xã đã hoàn thành thu mua thuốc lá trong dân với giá trung bình 46.000đ/kg. Do trong thời gian sấy thuốc thời tiết mưa nhiều, độ ẩm lớn nên ảnh hưởng nhiều tới phẩm cấp thuốc lá sau sấy. Tuy nhiên, theo đánh giá của các địa phương, vụ thuốc lá năm nay vẫn đem lại lợi nhuận lớn cho người trồng khi cả năng suất lẫn giá bán đều đạt khá. Còn đối với thuốc lá vụ đông, hiện các đơn vị đang triển khai cho bà con đăng ký diện tích trồng.

Đối với cây dong riềng, năm 2017, cả tỉnh trồng 907ha, tăng 60% so với năm 2016, vượt 57ha so với kế hoạch giao. Dự báo tổng sản lượng dong củ năm 2017 sẽ đạt khoảng 63.490 tấn. Theo báo cáo của các địa phương, phần lớn diện tích đã được ký hợp đồng tiêu thụ. Tuy nhiên hiện vẫn còn hơn 100ha diện tích ở các huyện Ba Bể, Bạch Thông và Pác Nặm vẫn chưa có đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng thuốc lá phản ánh: Trong quá trình thu mua thuốc lá vừa qua vẫn còn tình trạng người trồng cố tình để thuốc lá hút ẩm nhằm tăng độ nặng dẫn tới một số đơn vị thu mua bị thiệt hại; do các nhà máy chế biến thuốc lá thu mua nguyên liệu giá rẻ nhập từ Trung Quốc nên các sản phẩm thuốc lá tại địa phương khó tìm được đầu ra… Nhân dịp này, các hợp tác xã, doanh nghiệp thuốc lá đề nghị: Tỉnh kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo các nhà máy sản xuất thuốc lá điếu quan tâm đến thu mua sản phẩm nguyên liệu trong nước, trong đó có tỉnh Bắc Kạn; nghiên cứu đăng ký nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nguyên liệu thuốc lá; tuyên truyền vận động người dân tuân thủ quy trình bảo quản thuốc lá.

Đối với dong riềng, các cơ sở chế biến kiến nghị: Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho các đơn vị được vay vốn để thu mua dong củ và các thiết bị phục vụ cho sản xuất, chế biến miến dong; tích cực quảng bá rộng rãi hơn nữa sản phẩm miến Bắc Kạn đến các thị trường ngoài tỉnh.

Tại cuộc họp, các sở, ngành của tỉnh cũng đã giải trình về công tác quản lý nhà nước trong quá trình chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá, dong riềng năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Đỗ Thị Minh Hoa đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các địa phương đối với 2 loại cây trồng thuốc lá và dong riềng, nhờ đó đã hoàn thành vượt mức kế hoạch về diện tích đã đề ra. Đối với cây thuốc lá vụ xuân 2017, nhìn chung đã được các doanh nghiệp, hợp tác xã bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cả hợp lý; tuy nhiên, trong vụ đông, các địa phương cần hết sức quan tâm, vận động người dân tuân thủ quy trình sản xuất để tiếp tục thu được những kết quả khả quan. Đối với cây dong riềng, các cấp, ngành cần chủ động tìm giải pháp đầu ra cho sản phẩm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các huyện nghiên cứu tổ chức lại sản xuất cây thuốc lá và cây dong riềng theo quy mô hợp tác xã. Nhất là việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp. Các địa phương tích cực vận động người dân tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất thâm canh để tăng năng suất và tạo ra sản phẩm đồng nhất, bảo đảm yêu cầu theo đúng hợp đồng ký kết với đơn vị thu mua sản phẩm. Các huyện rà soát toàn bộ việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dong củ năm 2017, báo cáo Sở Nông nghiệp trước ngày 10/8 để tổng hợp thành một kế hoạch tiêu thụ hết sức cụ thể báo cáo UBND tỉnh trước 15/8; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tiếp cận được với những chính sách hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết số 08/2017/NQ-HĐND ngày 11/4/2017 của HĐND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2017 – 2020. Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị sản xuất thuốc lá điếu tăng cường thu mua thuốc lá nguyên liệu của địa phương; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung nội dung quảng bá miến Bắc Kạn và kế hoạch quảng bá sản phẩm quýt Bắc Kạn vào cuối năm 2017; tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất miến tham gia quảng bá sản phẩm; kiểm soát, quản lý chặt chẽ thị trường, giữ vững thương hiệu nông lâm sản. Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh về nội dung xây dựng nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm thuốc lá Bắc Kạn. UBND các huyện và ngành nông nghiệp xây dựng ngay kế hoạch trồng thuốc lá vụ đông ưu tiên trên đồng đất lúa và ngô vụ xuân tại vùng thấp của tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch sản xuất thuốc lá và dong riềng của năm 2018./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bắc Kạn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn